“Đại phẫu” toàn diện hơn về thoái hóa khớp

Trong nỗ lực tìm hiểu toàn diện về cơ chế thúc đẩy khớp thoái hóa, trước đây, TS Radin EL(ĐH Indiana, Mỹ) từng gợi ý rằng những thay đổi tiêu cực tại xương dưới sụn có thể là một yếu tố quan trọng. Xương dưới sụn là phần đầu xương nằm ngay bên dưới sụn khớp, có vai trò hỗ trợ sụn trong việc chống sốc, giảm áp lực để khớp vận động bình thường và cung cấp một phần dinh dưỡng cho sụn canxi nằm gần mặt xương dưới sụn, thúc đẩy sự chuyển hóa tại sụn khớp.

Hiện nay, trên hình ảnh X-quang, khớp được coi là đã bị thoái hóa khi mất sụn (biểu hiện bằng hình ảnh hẹp khe khớp) và xương dưới sụn bị xơ, bị hủy hoại (hình ảnh đặc xương dưới sụn). Mới đây, những nghiên cứu của ngành sinh học phân tử một lần nữa khẳng định điều đó qua nhiều lý giải chuyên sâu hơn.

Cụ thể, trong tiến trình thoái hóa của khớp, do sự tổn thương của sụn khớp, phần đầu xương ngay sát dưới sụn bị mất sụn bao bọc, dần bị xơ hóa, xuất hiện các vết nứt nhỏ (microcrack). Chính các vết nứt nhỏ này làm gián đoạn quá trình liên lạc thông tin giữa các tế bào tạo xương và chu chuyển xương, khiến xương không được làm mới và dẫn đến sự hủy hoại tế bào xương. Cuối cùng, khi sụn bị hủy hoại hoàn toàn, gần như mất hẳn, hai đầu xương sẽ trực tiếp “đối mặt” nhau kèm theo quá trình “mọc” nhiều gai xương. Đây chính là quá trình khởi đầu gây đau nhức, biến dạng khớp và khiến bệnh nhân trở nên tàn phế với sự tổn thương của toàn bộ khớp (màng hoạt dịch, dây chằng, bao khớp…).

Chức năng cơ bản của sụn và xương dưới sụn là bảo vệ khớp, giúp khớp cử động linh hoạt, chịu được sức tải tốt từ trọng lượng cơ thể cũng như thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, khi một trong hai thành phần này hoặc cả hai cùng bị tổn thương sẽ tác động tiêu cực lên nhau, khiến thoái hóa khớp diễn ra “thần tốc” hơn.

Peptan – thành tựu mới tác động kép đến sụn và xương dưới sụn

Nghiên cứu cho thấy, tại bất kỳ thời điểm nào, cơ thể cũng có khoảng 20% diện tích bè xương đang trong quá trình chu chuyển xương – tức là quá trình loại bỏ xương cũ, tái tạo xương mới và sửa cải thiện các vết nứt nhỏ. Do đó, một giải pháp có khả năng giúp cơ thể kịp thời tái tạo kép cả xương dưới sụn và sụn sẽ mang lại hiệu quả phòng trị thoái hóa khớp vượt trội.

Peptan là dưỡng chất sinh học thế hệ mới chuyên biệt cho khớp, được ra đời sau nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vốn là một loại peptide đặc biệt, cung cấp nhiều acid amin quý được chứng minh tác dụng tăng cường tái tạo cùng lúc sụn và xương dưới sụn.

Thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ cho thấy, hơn 90% thành phần Peptan sẽ được cơ thể hấp thu sau 12 giờ, nhanh chóng có mặt trong mô liên kết tại sụn và xương dưới sụn. Nếu tại sụn, Peptan giúp tăng trên 3 lần lượng collagen tuýp II (chất căn bản của sụn khớp) và Aggrecan (thành phần tham gia cấu tạo sụn và dịch khớp) chỉ sau 8 ngày sử dụng, thì tại xương dưới sụn, Peptan kích thích các tế bào tạo xương (tạo cốt bào) cạnh tranh với các tế bào tiêu xương (hủy cốt bào), làm tăng mật độ khoáng của xương hiệu quả.

Xương chắc khỏe - 60

Dưỡng chất Peptan (có trong JEX Max) tác động tích cực đến sụn và xương dưới sụn, là giải pháp toàn diện cho thoái hóa khớp

Tin vui cho hàng trăm triệu người thoái hóa khớp

Tổ chức Y thế thế giới (WHO) khuyến cáo, thoái hóa khớp hiện là bệnh phổ biến toàn cầu với khoảng 25% người ở tuổi trung niên có triệu chứng mắc bệnh (ước tính hàng trăm triệu người) và bệnh cũng đang trẻ hóa. Để đối phó với bệnh, lâu nay y học đã có nhiều phương cách và cả các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, những sản phẩm gắn mác Đông y nhưng có thể chứa corticosteroid, dexamethason… Những loại thuốc này cần thiết sử dụng khi muốn cắt nhanh các triệu chứng cấp tính như đau, viêm, sưng…, tuy nhiên cần theo chỉ định của chuyên gia vì nếu tùy tiện sử dụng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như phù nề, viêm loét dạ dày, gây hại gan, thận…, đồng thời khiến bệnh tiến triển nặng do không cải thiện từ gốc.

Với thành phần 100% tự nhiên, độ tinh chiết tối ưu bằng công nghệ độc quyền của Mỹ, Peptan đã được FDA công nhận và trao chứng nhận an toàn GRAS (Generally Recognized as Safe), có giá trị toàn cầu. Vì vậy, hướng can thiệp mới không chỉ nhắm trúng đích vào sụn và xương dưới sụn mà còn đảm bảo an toàn khi sử dụng lâu dài từ Peptan đã mang đến tin vui cho nhiều bệnh nhân xương khớp, mở ra sự tiếp cận toàn diện hơn.

PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Lan

*Với khả năng tác động mạnh mẽ lên sụn khớp và mô xương, PEPTAN – một loại peptide (chuỗi các a xít amin) được các nhà khoa học nghiên cứu sinh học phân tử chứng minh khả năng bảo vệ sụn khớp và ngăn chặn quá trình mất xương, tăng mật độ xương, đảm bảo sự khỏe mạnh tối ưu cho khớp và xương, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi.